TỰ SỬA BẾP GAS TẠI NHÀ – TỔNG HỢP BỆNH BẾP ÂM

TỰ SỬA BẾP GAS TẠI NHÀ – TỔNG HỢP BỆNH BẾP ÂM

Hướng dẫn tự sửa bếp gas tại nhà

Trong nhiều trường hợp bếp gas âm đang sử dụng có những vấn đề cơ bản cần sửa chữa nhưng chúng ta không biết phải xử lý như thế nào. Bài viết này, Peace World sẽ hướng dẫn khách hàng cách giải quyết những vấn đề đơn giản để các bạn yên tâm hơn khi sử dụng bếp gas âm tại nhà.

1.Bếp gas âm có hiện tượng đánh lửa chậm, lửa nhỏ hoặc không lên lửa

Đầu tiên khách hàng kiểm tra xem gas còn không, đã mở khóa van chưa hay ống dẫn ga có bị cúp không.

Tiếp theo, khách hàng hãy kiểm tra hệ thống đánh lửa IC dùng pin của bếp gas âm. Vị trí của pin nằm ở phía dưới bếp. Nếu pin có hiện tượng sạm màu, gỉ sét thì hãy thay pin mới. Tốt nhất khách hàng nên sử dụng loại pin tốt hoặc loại pin giống với pin gốc ban đầu của bếp.

thay-pin-bep-gas-am

Pin nằm phía dưới mặt bếp

Cuối cùng hãy kiểm tra đến phần đầu đánh lửa. Trong quá trình nấu nướng không thể tránh khỏi tình trạng dầu mỡ tràn vào bếp, nếu không vệ sinh kịp thời lâu ngày dầu mỡ đóng thành cặn bẩn, làm bít các đầu đánh lửa gây khó khăn cho việc bật bếp. Các bạn dùng khăn hoặc bàn chải mềm để vệ sinh. Bên cạnh đó, nên chú ý vệ sinh bếp sau khi nấu nướng để bếp sạch sẽ, không gỉ sét. Đối với bếp sử dụng IC điện thì kiểm tra nguồn cấp điện.

2.Khi bật bếp có hiện tượng phựt lửa

Hiện tượng này thường do nhân viên lắp đặt bếp gas chưa điều chỉnh chính xác – họng lửa được lắp chưa đúng khớp, khe thoát lửa của họng lửa bị nghẹt. Khi bắt gặp sự cố này, nếu bạn có hiểu biết về bếp gas âm có thể tự mình xử lý bằng cách chỉnh lại cho ngay ngắn mâm chia lửa và phần nắp bên trên bằng cách lau sạch các cặn bận bám trên 2 bộ phận này hoặc nhờ đến sự trợ giúp của nhân viên chỉnh lại cho chính xác bộ phận điều chỉnh không khí, kiểm tra lại vị trí họng lửa, đồng thời làm sạch lại khe thoát lửa.

3.Bếp gas có hiện tượng lửa đỏ

Đầu tiên bạn hãy kiểm tra bình gas, nếu gas sắp hết thì hiện tượng lửa đỏ là bình thường và không có gì nguy hiểm.

Thứ hai, hãy chắc rằng mâm chia lửa của bếp không bị dính bẩn. Nếu mâm chia lửa dính bẩn thì bạn chỉ cần tháo mâm ra và vệ sinh sạch sẽ.

ve-sinh-mam-chia-lua

Vệ sinh mâm chia lửa

Thứ ba, vấn đề có thể do giai đoạn đốt cháy gas không được cung cấp đủ tỷ lệ không khí cần thiết, đường kính kim phun gas lớn vượt mức tiêu chuẩn. Đối với trường hợp này, chỉ cần xoay cần gạt gió phía dưới bếp về đến vị trí ngọn lửa có phát ra có màu xanh sáng. Nếu do đường kính kim phun gas lớn hơn quý khách thu hẹp diện tích bằng một sợi dây đồng lồng qua kim phun để lượng không khí ổn định ở mức trung bình.

4.Nút vặn bếp gas bị kẹt

Hiện tượng này xảy ra là do dầu mỡ chảy vào nút vặn, lâu ngày làm nút bị oxi hóa và gỉ sét. Với trường hợp này, khách hàng có thể tự tháo bụng bếp vệ sinh và cạo bớt phần gỉ sét. Tuy nhiên nếu núm bếp đã có hiện tượng kẹt cứng khó xử lý thì cần có kỹ thuật viên hỗ trợ sẽ tốt hơn.

nut-van-bep-gas-am

Nút vặn bếp gas nằm trên mặt bếp

 

5.Bếp tự tắt khi đang nấu

Hiện tượng này do hệ thống tự ngắt gas của bếp âm. Có thể do cảm ứng nhiệt hoạt động không còn chính xác. Khách hàng cần gọi đến cho nhân viên kỹ thuật để được hỗ trợ.

6.Có mùi gas khi bật hoặc tắt bếp

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do ống dẫn gas bị thủng, van gas bị hư hoặc do ống dẫn gas không khớp với van gas (do nhân viên lăp đặt sơ suất). Đối với hiện tượng này khách hàng cần gọi ngay đến đơn vị bảo hành để được nhân viên hỗ trợ và khắc phục nhanh chóng.

7.Khi bật bếp, thả tay ra thì bếp tắt lửa

Đây là một trong những hiện tượng xảy ra có liên quan trực tiếp đến bộ cảm ứng ngắt gas. Thường là do trong quá trình sử dụng đầu kim cảm ứng bị bẩn hoặc khi vặn nút bật quá nhanh chưa giữ đủ thời gian để bếp lên lửa. Như vậy, để khắc phục tình trạng này, khách hàng nên chú ý giữ vệ sinh đầu kim cảm ứng sạch sẽ (hình dạng kim cảm ứng như đầu viết chì, nhưng phần đỉnh được vát tròn chứ không nhọn), tránh để lâu ngày bám bẩn dẫn không còn nhạy. Vì nguyên tắc là khi kim cảm ứng chưa kịp nóng thì bếp sẽ hiểu là “không có lửa” và tự ngắt gas. Bên cạnh đó, khi bật bếp phải giữ núm giữ đủ thời gian để bếp lên lửa và làm nóng kim cảm ứng để bếp không tự ngắt gas. Các bếp âm chất lượng cao sẽ có chất lượng kim cảm ứng tốt. Một số bếp để tránh tình trạng này, Nhà sản xuất đã bỏ hẳn chức năng tự ngắt gas bằng cảm ứng nhiệt ra khỏi sản phẩm của mình.

8.Mâm chia lửa bị rỉ sét

Mâm chia lửa bếp gas là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt. Với tính chất của nguyên liệu tạo thành là hợp kim gang và đồng thì rất khó gây nên tình trạng rỉ sét cho mâm chia lửa. Tuy nhiên, với những bếp sử dụng lâu năm kết hợp với việc không vệ sinh bếp thường xuyên vẫn có thể làm mâm chia lửa bị mục.

muc-mam-chia-lua-bep-gas

Mâm chia lửa bị sét

Đối với trường hợp này, các bạn có thể đến cửa hàng bán phụ kiện bếp gas mua mâm chia lửa có cùng model với bếp đang sử dụng để thay thế. Bên cạnh đó, các bạn đừng quên làm vệ sinh lau chùi bếp sạch sẽ sau khi nấu nướng để tránh tình trạng dầu mỡ và thức ăn tràn vào bếp gây rỉ sét các bộ phận của bếp đồng thời làm tăng tuổi thọ cho bếp.

 Kết

Có thể nói bếp gas nói chung và bếp gas âm nói riêng được xếp vào loại thiết bị nguy hiểm bởi nếu không cẩn thận sẽ gây cháy nổ. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bếp, nếu chúng ta có những kiến thức cơ bản về bếp có thể hạn chế các rủi ro xảy ra từ bếp gas. Bên cạnh đó, từ những kiến thức này bạn có thể tự xử lý những vấn đề đơn giản một cách nhanh chóng và an toàn mà bếp tại nhà mắc phải mà không cần đến nhân viên hoặc kỹ thuật viên.

Nếu có bất kỳ thắc mắc về bếp gas và có nhu cầu sửa chữa hoặc tư vấn, hãy liên hệ:

Nhà phân phối bếp gas Quang Đức.

Địa chỉ: 407, Đường Tân Chánh Hiệp 21, Q12, Tp. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84-97) 9 039 349; (84-126) 5 505 678

ĐẠI LÝ BẾP GAS HỒNG NGOẠI PEACE WORLD - CỬA HÀNG QUANG ĐỨC

ĐẠI LÝ BẾP GAS HỒNG NGOẠI PEACE WORLD – CỬA HÀNG QUANG ĐỨC

Hoặc kỹ thuật viên của Peace World thông qua nhân viên tư vấn trực tuyến trên http://beptietkiem.vn/ để được sự tư vấn nhiệt tình và chi tiết.

 

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN KHÁC:

1. TỰ SỬA BẾP GAS TẠI NHÀ – MÂM CHIA LỬA BỊ RỈ SÉT

2. TỰ SỬA BẾP GAS TẠI NHÀ – BẾP ÂM ĐÁNH LỬA YẾU

3. TỰ SỬA BẾP GAS TẠI NHÀ – NÚT VẶN BẾP GAS BỊ KẸT

 

Lưu ý: Nội dung các bài viết hoàn toàn được biên soạn dựa trên kinh nghiệm sửa chữa thực tế của kỹ thuật viên và thuộc bản quyền sở hữu trí tuệ của Peace World. Nghiêm cấm các hành vi sao chép, chỉnh sửa không có sự đồng ý của Peace World.
Bạn có thắc mắc?

banner-chinh-may-ep-cham

>>> Xem chi tiết Máy ép chậm RaNee tại đây

// ViewContent // Track key page views (ex: product page, landing page or article) fbq('track', 'ViewContent');