Các loại hệ thống đánh lửa bếp gas

Có hai kiểu hệ thống đánh lửa là đánh lửa cơ và đánh lửa bằng IC. Đánh lửa cơ là kiểu đánh lửa dùng hai búa đập vào nhau tạo ra tia lửa. Đánh lửa bằng IC thì dùng IC khuếch đại dòng điện và phát ra tia lửa điện gây cháy. Một số bếp gas dương dùng hệ thống đánh lửa cơ. Một số khác sử dụng IC. Các bếp gas âm nói chung đều dùng IC. Bếp gas nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu thì đánh lửa bằng điện. Hãy cùng tìm hiểu so sánh bếp gas nút ấn và nút xoay để biết nên chọn lựa sản phẩm nào khi sử dụng nhé.

Đánh lửa cơ

Đánh lửa cơ cũng có hai loại là loại đánh lửa cơ thông thường, có một bên búa cố định và một búa cơ đập vào làm đánh lửa gây cháy. Có một loại dùng hai búa đập vào nhau gọi là kiểu magneto. Tuy nhiên nói chung cũng không khác gì nhau.

Loại đánh lửa cơ khi đánh lửa sẽ có tiếng kêu “tạch” khá to. Vặn bếp phải dùng lực tay. Tuy nhiên loại này tương đối bền, ổn định. Với các gia đình trẻ nên dùng loại đánh điện bằng cơ vì như vậy không sợ hết pin, không sợ chuột cắn đứt dây cấp điện cho IC.

Đánh lửa bằng IC

Đánh lửa bằng IC có pin hoặc điện để cấp nguồn điện cho một IC điện tử, khi được bật pin/điện sẽ cấp điện cho IC khuếch đại dòng điện và phát ra tia lửa điện gây cháy. Có hai loại là đánh lửa bằng pin hoặc bằng điện. Đánh lửa bằng IC thì có ưu điểm là bật tắt dễ dàng, thích hợp cho những người tay yếu bật/tắt bếp. Tuy nhiên, cả loại dùng điện và dùng pin đều có phiền phức là có khi mất điện hoặc nhiều lúc phải thay pin.

Một số đóng sản phẩm dạng “nút nhấn” được áp dụng hệ thống đánh lửa IC dùng PIN đại

Loại dùng pin lại được chia làm hai loại là dùng pin tiểu (trung bình 3 tháng thay 1 lần) và dùng pin đại (6 – 9 tháng thay 1 lần). Nếu bạn chọn loại dùng điện theo kiểu cắm dây truyền thống để tránh rắc rối khi thay thế pin, thì bạn nên mua thêm cây kích điện bằng tay (giá khoảng 150.000 đồng) để khi nhà bị mất điện. Giá của 2 loại công nghệ này cơ bản là không khác nhau.

Đánh lửa kém

Một số gia đình dùng bếp, không phải hết gas, nhưng thấy bếp gas âm đánh lửa rất chậm, phải vài lần bật bếp mới được. Đó có thể là do trong quá trình đun nấu, hơi nước, dầu mỡ có thể bám bẩn và làm bít các đầu đánh lửa. Ta phải dùng bàn chải, khăn lau và dung dịch vệ sinh bếp thật sạch.

Một nguyên nhân khác là bếp gas âm thường sử dụng hệ thống đánh lửa tự động dùng pin. Trong trường hợp gas vẫn còn nhưng bếp khó đánh lửa, ta nên kiểm tra vấn đề với pin. Ổ pin nằm ngay bên dưới gầm bếp, bạn hãy tháo ra pin cũ ra và thử thay pin mới. Nếu vẫn không cải thiện được tình trạng khó đánh lửa, thì cần gọi thợ kỹ thuật để kiểm tra bộ phận đánh lửa, nếu cần có thể phải thay mới.

LỜI KHUYÊN:

Tùy vào sở thích sử dụng mà người dùng chọn cho mình loại bếp gas phù hợp. Hệ thống đánh lửa IC hay còn gọi là “nút nhấn” hoặc “dùng pin” có thuận lợi là không phải tốn nhiều sức khi bật/tắt, tuy nhiên chất lượng bộ đánh lửa, kiểm tra pin, dây điện và việc lau chùi thường xuyên là một trong các yếu tố cần chú ý khi sử dụng.

banner-chinh-may-ep-cham

>>> Xem chi tiết Máy ép chậm RaNee tại đây

// ViewContent // Track key page views (ex: product page, landing page or article) fbq('track', 'ViewContent');