Bánh quy làm sẵn được du nhập vào Việt Nam trong những năm gần đây và được người dùng ưa chuộng với các thương hiệu lớn như Danisa, Oreo… Hơn ai hết, các bà mẹ Việt Nam thường ưa chuộng món ăn này cho trẻ vì hàm lượng dinh dưỡng đầy đủ và nhanh chóng, vệ sinh khi dùng.

Các dịp Tết, bánh quy / cookie cũng là một món không thể thiếu. Nếu là người yêu nội trợ mong muốn tự chế biến được món “Tây” này, bài viết bên dưới sẽ hướng dẫn bạn các lưu ý cơ bản, từ khâu chuẩn bị đến thành phẩm bánh quy chuyên nghiệp, không thua kém sản phẩm đang bán trên thị trường!

p

PHÂN BIỆT BÁNH COOKIE VÀ BÁNH BISCUIT:

Nhìn chung hai loại bánh này có nhiều điểm chung tương đồng về thành phần chính và cách chê biến nhưng lại có nhiều điểm khác biệt về hình thức và văn hóa thưởng thức. Nhiều người cảm thấy khó phân biệt hai khái niệm này thì cần đọc thêm các điểm sau ➜➜➜

cooki-biscut-cach-phan-biet-co-ban

166107-200 COOKIE man-shape-biscuit_318-29833 BISCUIT (BÁNH QUY)
  •  Có hình dáng nhỏ, phẳng, mỏng và xốp.
  • Thành phần chính : bột mì, trứng, đường, bơ và dầu.
  • Thành phần phụ: thêm vào như nho, yến mạch, các loại hạt hoặc chocolate chip (Hạt phu gia, nhỏ, ngọt, nhiều màu…).
  • Cookie không dùng bột nở nên khi nướng bánh sẽ khô cứng lại.
  • Cookie được dùng kèm với sữa hoặc trà hoặc café.
  •  Còn được gọi là cookie giòn, có độ cưng và giòn.
  • Thành phần chính : tương tự bánh cookie, ít đường và dùng thêm bột nở hoặc baking soda. Do đó trong quá trình nướng bánh sẽ nở lên nhiều hơn.
  • Tại Anh và các nước Châu Âu, bánh quy được thưởng thức bằng cách chấm với trà cho mềm hơn, ăn kèm với phomat sau bữa ăn, hoặc dùng trong bữa ăn sáng kèm với mật ong, bơ, nước thịt hoặc mứt trái cây.

Nguồn tham khảo: Wikipedia

NGUYÊN TẮC KHI TRỘN BỘT BÁNH

Đây là nguyên tắc chung khi làm bột bánh cho người mới bắt đầu. Vì vậy, nếu bạn đã có kinh nghiệm hoặc làm bánh chuyên nghiệp có thể bỏ qua bước này.

dung-cu-lam-banh-chuyen-nghiepa) Dụng cụ làm bánh:

Trước khi có được bột bánh để nặn hình và đưa vào lò nướng, bạn cần trộn và nhào bột thật đều, tạo hình trước khi nướng. Chính vì thế, hãy đảm bảo luôn có sẵn các vật dụng sau trước khi bắt tay vào việc:

  1. Máy đánh trứng (hoặc que đánh trứng bằng tay).
  2. Bát trộn to, loại này thường có kích cỡ của nửa quả dưa hấu.
  3. Lò nướng, Nên chọn các loại lò cỡ lớn trên 40L, 3 đến 4 tầng nướng, (thường nhà sản xuất chỉ tặng 1 khay mà thôi). Nên mua thêm các khay này. Ngoài ra, cũng nên chọn lò có quạt đối lưu để hơi nóng tản đều hơn.
  4. Dụng cụ tạo hình: Máy Cookie Press là một giải pháp mới thuận tiện và được nhiều người mê bánh ưa chuộng. Máy có dạng súng cầm tay bắn ép bột chảy qua các lỗ khuôn để tạo hình cho bánh. Nếu chỉ cần những chiếc bánh đơn giản thì bạn cũng có thể sử dụng khuôn cắt với nhiều hình thù phong phú. Tuy nhiên loại này không tạo hình độ nổi 3D được như máy cookie press, và phải cán đều bột trước khi cắt. Nếu không thích cầu kỳ phức tạp, bạn cũng có thể vò bột bằng tay tạo nên các bánh hình tròn đơn giản.


nguyen-lieu-banh-quy-nhan-hanh-nhan

b) Nguyên vật liệu:

Các nguyên vật liệu cơ bản để bạn có thể sẵn sàng làm bánh cookie bao gồm: Bơ mềm, Đường/trắng dạng bột nhuyễn (xay nhuyễn để trộn bột được tan đều trong dough bánh), bột mì và trứng gà. Ngoài các nguyên liệu chính này, bạn có thể bổ sung vào mật ong, mứt, hạnh nhân và các loại hương liệu (vanilla, chocolate) để tăng hương vị cho bánh.

 

c) Hướng dẫn làm bột bánh (dough):

Đa số người mới bắt đầu thường không chú ý kỹ công đoạn nhào bột và thứ tự ưu tiên nguyên liệu khi cho vào trộn, ảnh hưởng rất nhiều đến độ giòn ngọt và chất lượng của bánh sau khi nướng. Hãy nhớ kỹ các nguyên tắc sau:

+ Ray mịn bột mì, cho phần trứng gà đánh tan vào bột mì đã ray, trộn đều hỗn hợp bằng máy hoặc dụng cụ tay. Tạo thành hỗn hợp Bột-Trứng.

+ Bơ để ở nhiệt độ phòng cho mềm, dễ trộn. Bạn nên chuẩn bị bơ ngay từ ban đầu để chờ mềm dễ đánh hơn. Ray đường vào bơ, trộn đều hỗn hợp cho quyện vào nhau. Tạo thành hỗn hợp Bơ-Đường.

+ Cho hỗn hợp Bơ-Đường và Bột-Trứng trộn đều vào nhau tạo thành hỗn hợp dẻo vừa phải. Nhào bột cho thật mịn.

anh thuc te cookie press-lam-dough

+ Các bạn có thể thêm các thành phần khác vào bột bánh để tăng thêm mùi vị cho bánh như : mật ong, hạnh nhân, mứt trái cây, Vanila hoặc Chocolate tùy thích.

+ Sau khi đã hoàn thành phần bột bánh thì các bạn tạo hình bánh và nướng bánh trong lò nướng khoảng từ 10’- 20’ tùy theo loại bánh. Nhiệt độ lò nướng thường là 160 – 180 độ C.

PHÂN LOẠI MÁY COOKIE PRESS TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hiện nay, hầu hết các máy cookie press đang có mặt trên thị trường có khoảng giá từ 190-290.000đ/sản phẩm trung bình cho đến 400-500.000đ/sản phẩm cho các dòng hàng cao cấp. Tuy nhiên đa số các mặt hàng đều được sản xuất tại Trung Quốc – hãy lưu ý kỹ tránh hiểu nhầm về Xuất xứ thương hiệu và Xuất xứ sản phẩm.

Các mặt hàng Cookie press chủ yếu phân loại dựa trên 2 tiêu chí là Thân ốngTay bấm. Bạn có thể cân nhắc chọn lựa giữa 2 tiêu chí này như sau:

  • Thân ống nhựa trong: Đặc thù loại này sẽ giúp bạn dễ dàng thấy được lượng bột trong ống có bị bọt không khí hay không (do lỗi lúc cho bột vào ống). Tuy nhiên cần cẩn thận lúc lau rửa tránh làm nứt vỡ.
  • Thân ống inox: Chắc chắn hơn dạng ống nhựa. Nên chọn loại inox 304 (không hoen rỉ). Các sản phẩm sẽ ghi rõ loại inox sử dụng. Nếu không rõ bạn nên hỏi trực tiếp đơn vị cung cấp sản phẩm.
  • Tay nhấn: Thiết kế chính của các máy cookie press hiện có trên thị trường. Khuyết điểm của dạng này là bạn phải đưa tay lên cao vào nhấn xuống, sẽ thất thế cho các bạn có chiều cao khiêm tốn hay phải thao tác trên các bếp đặt cao. Chú ý khi sử dụng loại này, khoảng cách tay di chuyển quá nhiều sẽ khiến bạn mau mỏi tay.
  • Tay bóp: Thiết kế mới, với lực tay ít hơn, khoảng cách vận động ít hơn so với loại truyền thống. Tuy nhiên loại này thường có giá tương đối cao.

Khi mua các sản phẩm Cookie press, bạn vẫn có thể sử dụng để bắt bông kem với các đầu bắt đi kèm, nhưng sẽ không đều bằng việc cho vào túi nylon và bóp tay theo ý muốn. Máy cookie press như cái tên của nó, chỉ đảm bảo được việc duy nhất và quan trọng nhất là cho bạn những chiêc bánh đều đặn, với nhiều hình dạng 3D đẹp mắt. Vì thể, hãy cân nhắc nhiều đến các mặt bắt bánh hơn là đầu bắt bông kem.

Lưu ý khi sử dụng Cookie Press:

Bột bánh (dough) mềm sẽ dễ tạo hình hơn, bột ra đều và sắc nét hơn. Tuyệt đối không cho các chips quá lớn vào dough vì sẽ mắc kẹt ở các lỗ bắn bánh.

Trong quá trình tạo hình bánh thường xuyên vệ sinh đĩa hoa văn để tao hình bánh đẹp và không bị dính máy.

Để bột bánh (dough) cho vào ống được đều, không bị bọt khí thì nên quấn trong màng bọc thức ăn thành từng cuộn dài theo kích thước ống, cho vào tủ lạnh để dễ dàng lấy ra cho vào ống nặn, chờ bột bánh mềm lại bắt đầu tao hình bánh sẽ dễ hơn.

Viên dough lại với màng nhựa thực phẩm, cho vào tủ lạnh cho định hình để đưa vào ống cookie dễ dàng hơn.

Viên dough lại với màng nhựa thực phẩm, cho vào tủ lạnh cho định hình để đưa vào ống cookie dễ dàng hơn.

CÁC NƠI MUA HÀNG

Online & Offline

MỘT SỐ CÔNG THỨC BÁNH COOKIE PHỔ BIẾN

Powered by blog.beptietkiem.vn

banner-chinh-may-ep-cham

>>> Xem chi tiết Máy ép chậm RaNee tại đây

// ViewContent // Track key page views (ex: product page, landing page or article) fbq('track', 'ViewContent');